THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN

Một cảnh quan bao gồm cả sinh vật sống và những sinh vật không sống. Đây là những thành phần của cảnh quan. Ví dụ về các thành phần không sống có thể là đá, lối đi trải sỏi, gỗ, tường vv … Những thành phần không sống có thể được xem xét trên theo hai cách:

• Như các vật liệu mà chúng được tạo thành, và

• Như các cấu trúc hoặc những thứ mà các vật liệu được sử dụng để thực hiện.

Các thành phần sống của cảnh quan là các cây trồng (và có lẽ cả động vật sống trong đó). Việc tạo cảnh quan được thực hiện tốt hay xấu bởi cách thức mà các thành phần này được chọn và được sắp xếp lại với nhau.

Cảnh quan được thay đổi liên tục, và một nhà thiết kế tốt phải thấy trước và tính toán cho những thay đổi có khả năng xảy ra. Cây trồng sinh trưởng, nở hoa và chết. Cấu trúc bằng gỗ mục nát và những kim loại rỉ sét. Mặt đất có thể bị xói mòn. Vườn liên tục thay đổi qua các chu kỳ của mùa trong năm. Một nhà thiết kế cảnh quan có tay nghề cao sẽ không chỉ  nhận thức được, mà còn biết sử dụng những thay đổi này.

Nguyên lý thiết kế cảnh quan sân vườn

Các nguyên tắc nghệ thuật sau đây sẽ được áp dụng trong việc phát triển một giải pháp thiết kế cảnh quan sân vườn chất lượng:

Tỷ lệ và quy mô

Một mối tương quan giữa biểu đạt sống động và chức năng sử dụng nên tồn tại giữa ba kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Cân bằng

Các điểm nhấn nên được phân bố một cách cẩn thận trong thiết kế để cung cấp một sự tổng hợp của các yếu tố thẩm mỹ. Cả hai yếu tố cây trồng và tiện nghi sân vườn dù có theo yêu cầu chuẩn mực cao hay không, đều có thể đạt được sự cân bằng trong các giải pháp thiết kế cảnh quan sân vườn.

Thống nhất

Sự phù hợp của các bộ phận, thành phần riêng lẻ để tạo thành một tổng thể toàn bộ kết quả trong sự hiệp nhất.

Hài hòa

Sự tích hợp của các yếu tố thẩm mỹ đa dạng tạo nên sự hài hòa. Trong một thiết kế , sự hài hòa có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các tiện nghi sân vườn với các phong cách và kiểu dáng tương tự cũng như  tập hợp các nguyên liệu thực vật bản địa tương thích.

Đường dẫn

Như một phần của thiết kế cảnh quan sân vườn, việc tạo ra các đường dẫn nên thân thiện và cân đối. Đường dẫn được thể hiện qua những con đường, những bức tường, hàng rào, và những hình khối của cây trồng. Trong thiết kế cảnh quan, đường dẫn sẽ dẫn hướng tầm nhìn vào từng khu vực đặc biệt quan tâm.

Điểm nhấn

Điểm nhấn là hướng sự chú ý đến một đối tượng hoặc một phần của một tổ hợp. Các yếu tố theo chiều dọc trong các khu vực mở có thể tạo được ấn tượng và tạo điểm nhấn thú vị.

Tương phản

Tương phản là sự đa dạng của các yếu tố tiếp giáp về màu sắc, kết cấu, hoặc âm thanh. Các nhà thiết kế tích hợp nguyên liệu thực vật với màu sắc khác biệt rõ rệt của lá, kết cấu, hoặc hình thức để làm nổi bật và thu hút sự chú ý.

Đa dạng

Đa dạng được tạo ra bằng cách giới thiệu các hình dạng hoặc các loại yếu tố khác nhau. Quá ít yếu tố dẫn đến sự đơn điệu. Giới thiệu quá nhiều yếu tố có thể tạo ra một sự hỗn loạn, tạo ra môi trường không thể quản lý. Một sự cân bằng tốt giữa hai thái cực tạo ra một cảm giác dễ chịu của sự hiệp nhất trong một thiết kế cảnh quan sân vườn.

Lặp lại

Lặp đi lặp lại được thực hiện bằng các hình khối hoặc nhóm cây hoặc từng tiện nghi trong sân vườn. Các yếu tố lặp đi lặp lại trong bối cảnh phản ánh hoặc khuếch đại hình học kiến trúc và có thể cải thiện kết nối giữa không gian trong nhà và ngoài trời.

Hình dạng

Thân, cành và lá cùng nhau tạo ra dưới hình dáng một cây và cung cấp cho định nghĩa hình dạng của nó. Các hình dạng thực vật khác nhau là: hình trụ, hình tròn, hình ô van, hình kim tự tháp, hình bầu dục, và không định dạng. Cấu trúc, địa mạo, và tất cả các nguyên liệu thực vật góp phần vào việc định hình hình dạng của một công trình thiết kế cảnh quan sân vườn.

Kết cấu

Xét về mặt thiết kế cảnh quan sân vườn, Kết cấu được xác định bởi kích thước, bề mặt, và khoảng cách của các thành phần chi tiết nhỏ để tạo ra tổ hợp đa dạng của ánh sáng và bóng của nó khi nhìn từ xa.

Màu sắc

Một thiết kế hài hòa về màu sắc là cách dễ dàng thu được bằng cách lấy một màu chủ đạo trong thiết kế, các màu khác căn cứ vào màu chủ đạo mà phối trí cho phù hợp.

Màu sắc được giới thiệu thông qua việc lựa chọn các nguyên liệu thực vật và các tiện nghi sân vườn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CÂY XANH VÀ MÔI TRƯỜNG NGỌC THANH 
MST: 0401848238
 Hotline: 0905.928.199
 Kỹ Thuật Khảo Sát Thi Công : 0947.922.581
 Email: thaingocthanh469@gmail.com 
 Địa Chỉ: 469 Cách Mạng Tháng 8 – P. Hòa Thọ Đông – Đà Nẵng
 Website: congtycayxanhdanang.com